CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Trường Đại học bắt sinh viên mặc đồng phục cả tuần, cấm sinh viên nam để tóc dài

Cập nhật: 02/12/2019

Nội quy mới của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM vấp phải nhiều phản ứng từ sinh viên. 

Cách đây ít ngày, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đã ban hành nội quy học đường mới. Theo đó, trường yêu cầu sinh viên phải mặc đồng phục hoặc áo khoa suốt cả tuần, đeo thẻ sinh viên khi đến trường học tập hoặc liên hệ làm việc với các bộ phận chức năng trong trường; không cạo trọc đầu (trừ trường hợp sinh viên đang điều trị bệnh hoặc người tu hành), sinh viên nam không được để tóc dài.

Quy định mới của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM khiến nhiều sinh viên không đồng tình. Trên diễn đàn sinh viên của trường (do sinh viên tự lập), rất nhiều bạn trẻ bày tỏ sự bất bình trước nội quy này.

Một bạn sinh viên năm 2 viết: "Còn không đầy 2 tháng nữa là bước sang 2020 nhưng mà mình cứ cảm giác quay về 2016 những ngày đầu bước chân vào cấp 3, nghe hiệu trưởng , giáo viên chủ nhiệm phổ biến quy định trường, ngày ấy mình cũng bị trừ suốt mình về than thở các anh chị đại học, họ bảo: " lên đại học đi, tự do hơn" mình tin sái cổ và đến giờ mình đã lầm...." 

"Mỗi sinh viên tụi em chỉ có 2 cái áo sơ mi, 1 bộ đồng phục thể dục.Cứ cho giặt rồi phơi khô kịp đi nhưng rồi mùa mưa thì sao? Rồi lỡ áo sờn, xỉn màu mất thẩm mỹ thì sao? Tụi em lại phải bỏ tiền ra mua thêm áo đồng phục nữa ? (…) Trường có thể bắt tụi em mặc đồng phục 1-2 ngày/tuần và đeo thẻ sinh viên nguyên tuần thì sẽ hợp lý hơn. Tụi em đã là sinh viên rồi, miễn không ăn mặc hở hang phản cảm tới trường là được. Ăn mặc đẹp là nhu cầu chung của mỗi người, tụi em ăn mặc đẹp cũng không hề ảnh hưởng tới việc học vậy tại sao tụi em không thể mặc đồ thường?”, sinh viên khác lên tiếng. 

Đồng phục của sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

"Đầu tiên em không biết liệu đã có cuộc khảo sát, tham khảo, lắng nghe ý kiến sinh viên trước khi ra quyết định này chưa hay chỉ là tự các giảng viên với trường đơn phương quyết định? Nếu là đơn phương thì em thấy nó vô cùng bất công đối với sinh viên tụi em. Em cảm thấy mình hoàn toàn không có quyền dân chủ hay là tự do nào cả", "Tụi em đã là sinh viên rồi, miễn không ăn mặc hở hang phản cảm tới trường là được. Ăn mặc đẹp là nhu cầu chung của mỗi người, tụi em ăn mặc đẹp cũng không hề ảnh hưởng tới việc học vậy tại sao tụi em không thể mặc đồ thường?"... là phản ứng của sinh viên trước quy định mặc đồng phục của trường. 

Một bạn sinh viên trường khác cũng bày tỏ sự cảm thông tới sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM: "Chia buồn cho với bạn, thời đại nào còn bắt sinh viên mặc đồng phục? Mình học Đại học Y Dược đây mang dép lê mặc quần đùi đi học thầy cô chả nói gì, miễn quần qua đầu gối với bạn không cảm thấy bần với ngại là được".

Bên cạnh đó, một số sinh viên lại bày tỏ sự đồng tình với quy định mới của trường. Các bạn cho rằng "quốc có quốc pháp, gia có gia quy", đã là quy định của trường thì phải chấp hành nghiêm chỉnh. 

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết mặc đồng phục để nhận diện thương hiệu. Sinh viên chỉ cần mặc áo còn quần hay váy là tùy sở thích. 

"Tuy nhiên, quan trọng nhất là trường quy định điều này để không có khoảng cách giàu nghèo trong học sinh, sinh viên. Điều kiện của sinh viên không phải ai cũng giống nhau. Mặc đồng phục đến lớp ai cũng như ai. Sinh viên cũng không phải ai cũng có nhận thức về ăn mặc, mặc đồng phục là tốt nhất", Hiệu trưởng trường khẳng định. 

Xem thêm: 

Jennie 

Tin tức liên quan

8 trường ĐH có khuôn viên siêu đẹp bậc nhất Việt Nam 16:56 24/11/2020 ĐH VinUni, ĐH FPT... là những trường có khuôn viên siêu đẹp, chốn sống ảo của nhiều sinh... Tuyển tập đề thi thử Tiếng Anh THPT quốc gia 2021 (có giải chi tiết) 16:28 21/11/2020 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ 20 đề thi thử Tiếng Anh THPT Quốc gia 2021 có kèm hướng... Cách để chọn laptop cho học sinh, sinh viên tốt nhất 11:50 04/11/2020 Laptop là một vật dụng rất cần thiết với học sinh, sinh viên để phục vụ nhiệm vụ học tập, giải... 7 điều khiến sinh viên vỡ mộng khi vào Đại học 10:07 25/09/2019 Học Đại học nhàn lắm, Học Đại học sướng lắm, Lên Đại học dễ kiếm người yêu lắm... là những điều... 9 trường Đại học đăng ký tín chỉ siêu vất vả, khiến sinh viên khốn đốn 15:42 24/09/2019 Đăng ký tín chỉ - nỗi ám ảnh với sinh viên của nhiều trường Đại học. Dưới đây là danh sách những... Sĩ tử thường kiêng gì trong dịp thi cử để không gặp đen đủi? 14:27 08/06/2019 Theo quan niệm dân gian, rất nhiều thí sinh theo tiêu chí "có kiêng có lành" khi ăn uống và đi... 9 công việc làm thêm mang lại thu nhập khá cho sinh viên 15:04 22/08/2019 Nhiều bạn sinh viên muốn tìm kiếm công việc làm thêm để phụ giúp gia đình hoặc rèn luyện tính tự...
Thông tin liên hệ
  • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật